3 tháng 6, 2010

Cody Trần - Nhận đinh giá vàng trong tháng 6 và cả năm 2010

Nhận đinh giá vàng trong tháng 6 và cả năm 2010 
Giá vàng luôn vận động theo chu kỳ tăng giảm của nó trong suốt từ năm 1969-2009
Theo đó, trong ngắn hạn luôn có chiều hướng giảm mạnh vào tháng 3 và tháng 10. Đồng thời, giảm nhẹ trong tháng 6-7. Còn các tháng còn lại sẽ là tháng tăng mà mạnh nhất sẽ là tháng 9 và kéo dài nhất là 3 tháng 11 – 12 đến tháng 1 năm sau.
Trong tháng 4-5 vừa qua giá vàng liên tục tăng mạnh nhờ được hỗ trợ từ thông tin công nợ Châu Âu khiến vàng, USD và JPY trở thành kênh đầu tư an toàn số 1. Tuy nhiên, việc vàng tăng cùng chiều với USD sẽ khiến đà tăng của vàng không bền vững trong tháng 5 này. Gần đây, Giá vàng liên tục phá đỉnh cao nhất của mình là do sự hỗ trợ từ thông tin về hành động mua vào  liên tục của Quĩ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục nâng đỡ giá vàng ở mức cao. Theo đó, lượng vàng của quỹ này đứng ở mức kỷ lục 1,268.5 tấn. Khiến tâm lý thị trường hướng về đầu tư vàng như kênh phòng ngừa rủi ro số 1 hiện nay khiến giá vàng vẫn tiếp tục đà tăng mạnh khi mà nó càng lúc gia tăng khoảng cách trước ngưỡng tâm lý 1,200. Tuy nhiên, đợt tăng của vàng trong lần này khác với các đợt tăng mạnh vào năm 2007-2008 khi mà USD ngã nhào.
Nếu chúng ta nhìn nhận thấy rằng giá vàng hầu như đang bị làm giá bởi SPDR và điều gì nếu quỹ này đạt đến mục tiêu lợi nhuận trong việc mua vàng, và quỹ này sẽ bán vàng thì giá vàng sẽ có mức điều chỉnh mạnh. Nếu nhìn nhận đúng đắn thì trong các tuần trước, SPDR mua liên lục lượng lớn vàng và có lúc lên tới 30 tấn/ lần, thế nhưng hiện lượng vàng mua vào trong gần đây giảm xuống còn 0.3 tấn/lần. Mức giảm bất thường của quỹ này.
Đồng thời xét theo chiều dài lịch sử thì tháng 6-7 giá vàng luôn điều chỉnh giảm, thì việc SPDR bán vàng vào thời điểm này là hoàn toàn hợp lý. Thêm vào đó, thông tin cơ bản, rằng Châu Âu sắp biến kế hoạch 1,000 tỷ USD hỗ trợ nợ công của các quốc gia thành viên thành hiện thực rõ ràng làm giải tỏa những oan ngại vỡ nợ hằng loạt. Được biết thị trường trong thời gian qua không tin tưởng về gói hỗ trợ này vì nó mới chỉ là “ cam kết hỗ trợ” chưa là kế hoạch cụ thể.
Như vậy trong vòng 3 tháng tới, khả năng giá vàng vượt 1,300 là điều không thể. Tuy nhiên ngưỡng 1,200 và vùng giá 1,183-1,165 sẽ là vùng hỗ trợ mạnh nhất cho đà tăng của vàng.
Tuy vậy, nếu tính từ đây đến cuối năm thì khả năng sau đợt điều chỉnh trong tháng 6-7 thì giá vàng có thể chạm mức 1,300 -1,350 vào tháng 9 hay tháng 12. Khi mà tình hình nợ công tại Châu Âu một lần nữa “dậy sóng”. Và lần này sẽ phức tạp hơn lần rủi ro từ Hy Lạp trong thời gian qua, đó là hệ thống tài chính yếu đuối của Ngân hàng Âu Châu.
Thêm vào đó, Goldman Sachs dự đoán giá vàng trung bình là $1,265 trong năm 2010 và $1,425 trong năm 2011. Theo đó cuối tháng 6 - đầu tháng 7 sẽ là cơ hội mua vào vàng. 

Xu hướng dài hạn 3 năm tới
Xu hướng dài hạn của hàng hóa nói chung và vàng nói riêng, tất cả phụ thuộc vào giá trị của tiền tệ và niềm tin vào kinh tế toàn cầu có hồi phục trong khủng hoảng hay không.
Quả thật, năm 2007 khi khủng hoảng tài chính bắt đầu hình thành, nhiều chuyên gia hàng đầu của các cơ quan tài chính tại phố Wall đưa ra quan điểm rằng khủng hoảng tài chính lần này sẽ suy thoái theo hình chữ “V”. 
Tuy nhiên số khác cho rằng thế giới đang bị đe dọa bởi nợ công và cuộc khủng hoảng kép là hoàn toàn có thể. 
Theo Francois Muté, một nhà quản lý quỹ, từng nghiên cứu vàng trong 40 năm qua quả quyết : Đó chỉ là mới khởi đầu. Vàng tăng giá theo những chu kỳ dài, tiến lên từng nấc. Nó phản ảnh tình trạng kinh tế Tây phương, đang oằn oại với số nợ khổng lồ. Với tổng cộng hơn 35.000 tỉ USD, nợ của cả thế giới thực sự là một hiểm hoạ lớn nhất.
Theo đó dài hạn khoảng 3 năm tới, khi mà khủng hoảng sụp đổ kinh tế toàn cầu thì giá vàng có thể lên đến 2,500 - 3.000 USD/ounce.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét